1
Bạn cần hỗ trợ?

Làng kẹo Cổ Hoàng

Hiện trong làng có khoảng 100 hộ tham gia làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống. Sản phẩm bánh kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam.

Làng Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên là nơi có nghề làm bánh kẹo truyền thống. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, nghề làm bánh kẹo truyền thống làng Cổ Hoàng đã có từ rất lâu đời.

Trải qua năm tháng, nghề của làng cũng nhiều đoạn thăng trầm. Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề làm bánh kẹo ở Cổ Hoàng mới được khôi phục dần phát triển và đã trở thành nghề đem lại thu nhập chính, làm giầu cho nhiều hộ gia đình. Hiện trong làng có khoảng 100 hộ tham gia làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống. Sản phẩm bánh kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam.

Những năm trước, nghề làm bánh kẹo truyền thống của làng hoàn toàn bằng thủ công. Hiện nay, nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy móc hiện đại vào các công đoạn nhào nha, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc ghi nhãn mác sản phẩm, thời hạn sử dụng, ghi rõ địa chỉ sản xuất cũng được các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng quan tâm nhằm thể hiện trách nhiệm của mình về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng. Để sản phẩm làm ra ngon, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng thì khâu chọn nguyên liệu luôn được người dân trong làng chú trọng. Ông Nguyễn Đăng Khoa – chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Khoa Chuyên cho biết: Nguyên liệu làm kẹo phải chọn thật kỹ lưỡng. Lạc mua về được loại bỏ những hạt không đảm bảo chất lượng và được chia làm 3 loại to, nhỏ và  vừa rồi mới rang. Lạc sau khi rang được tách vỏ lụa và được lựa chọn thật kỹ một lần nữa nhằm bỏ những hạt lép, thối không đảm bảo thì kẹo mới đạt được độ thơm, ngon.

Từ năm 2011, năm nào làng nghề bánh kẹo truyền thống thôn Cổ Hoàng cũng đều có từ 2 - 5 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống cấp huyện và cấp xã. Các gian hàng của làng nghề luôn thu hút rất đông khách tham quan đến thưởng thức, mua kẹo về làm quà. Sản phẩm bánh kẹo truyền thống của làng nghề Cổ Hoàng ngày càng có uy tín, được nhiều người tìm mua. 

Giai thoại của Làng kẹo Cổ Hoàng

Nghề làm bánh kẹo truyền thống tại làng Cổ Hoàng đã hình thành từ xa xưa để phục vụ nhu cầu thưởng thức trong sinh hoạt đời sống người dân trong vùng, sau lan dần ra các vùng lân cận. Từ năm 1947, nghề làm bánh kẹo truyền thống tại làng Cổ Hoàng phát triển mạnh, và đến nay đã trở thành nghề có thu nhập chính của làng.

 

Sản phẩm tiêu biểu