1
Bạn cần hỗ trợ?

Làng mây tre đan Phú Vinh

Các sản phẩm mây tre đan ở đây đa dạng, trải qua thời gian đã được kết hợp cả màu sắc truyền thống và hiện đại với những nét tinh tế độc đáo riêng của làng nghề. Không chỉ làm ra những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá,…người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt, đòi hỏi kỹ thuật cao như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung, hoành phi, câu đối,…và cả những sản phẩm nội thất cho những ai ưa sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ,…Chỉ từ những sợi mây, thanh tre trắng phau, người thợ làng nghề với đôi bàn tay như có thần có thể tạo ra những mặt hàng đẹp mắt, hấp dẫn nhiều khách hàng.

Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, người dân ở đây đã sản xuất ra không biết bao nhiêu những loại đồ mây tre đan đơn giản, mộc mạc đậm chất làng quê.

Ở đây có chợ Đông Phương chuyên bán các nguyên liệu tre lấy từ vùng cao đem về nhưng lại rất hiếm nguyên liệu mây để tạo nên hầu hết các sản phẩm của làng. Vì vậy người thợ phải bỏ công bỏ sức đi xa chọn mua nguyên liệu rồi đem về xử lí với rất nhiều công đoạn: tre phơi tái, ngâm hóa chất chống mối mọt, nghiến mấu, cạo vỏ, đánh bóng, hun lấy màu,…; mây phơi nắng hoặc sấy, chẻ nhỏ,… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi kĩ thuật, thời gian vừa đủ để đảm bảo độ mềm, dẻo, độ lên màu mà chỉ có người thợ làng nghề mới có đủ kinh nghiệm để đạt được.

 

Áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật, nhiều công đoạn không còn làm thủ công như trước mà đã có nhiều loại máy móc thay thế. Những sợi mây trắng phau, đều tăm tắp đưa ra từ máy rồi được bàn tay người nghệ nhân tạo hình phong phú.

Nguyên liệu sau khi xử lí phải nhỏ, nhuyễn, các hình phối đưa vào sản phẩm phải thay đổi, những sợi mây, tre uốn lượn theo khung hình. Và vô vàn những hình khối hiện ra sau những đường đan khéo léo và đầy sáng tạo.

Đến đây, các bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh những em nhỏ hay cả các cụ cao tuổi ngồi tỉ mẩn đan những vật dụng gia đình quen thuộc. Bởi thế mà nghề ở đây cứ được truyền từ đời này sang đời khác, làm nên thương hiệu mây tre đan Phú Vinh.

                              

Có thể nói sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan. Trải qua thời gian, làng nghề đã có những bước phát triển mới. Mây tre đan Phú Vinh không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt với cây tre, mái đình mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Giai thoại của Làng mây tre đan Phú Vinh

Được hình thành từ năm 1700, làng Phú Vinh ban đầu có tên gọi là làng Phú Hoa Trang (tức là làng được Trời phú cho người dân có bàn tay lụa) bởi người dân rất giỏi đan lát mây tre. Vào năm 1800 làng Phú Hoa Trang đổi tên thành làng Phú Vinh. Vốn là một vùng thôn quê chiêm trũng thuận lợi cho việc trồng cây mây, cây tre, người dân Phú Vinh gắn bó với cây mây, cây tre ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều người dân làm nghề thuộc tính từng cây tre, từng sợi mây. Theo nghề cha truyền con nối, dần dần nghề mây tre đan phát triển trở thành nghề truyền thống của làng. Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, cho biết: “Việt Nam có rất nhiều làng nghề mây tre đan, nhưng Phú Vinh không phải là làng nghề bình thường mà là làng nghề lâu năm. Mây tre đan Phú Vinh đã đi vào nghệ thuật.”

Trước đây 100% các hộ dân trong làng làm nghề mây tre đan thì hiện nay vẫn còn khoảng 90% người dân theo nghề truyền thống này. Cả làng hiện có 8 nghệ nhân cấp quốc gia. Tính đến nay, các lớp nghệ nhân ở làng nghề Phú Vinh đã lan tỏa truyền nghề cho 12 tỉnh, thành phố cả nước. Nhiều thế hệ nghệ nhân cấp quốc gia như: Nguyễn Văn Khiếu, Nguyễn Văn Kinh, Nguyễn Văn Kiệu, Hoàng Văn Khu… đã qua đời, nhưng sử sách vẫn lưu danh tên tuổi các cụ. Trong đó nổi tiếng nhất là nghệ nhân Nguyễn Văn Khiếu (1905 - l983). Cụ là nghệ nhân đầu tiên đan thành công ảnh đan chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chất liệu dây mây truyền thống. Nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh, con trai nghệ nhân Nguyễn Văn Khiếu, kể lại: “Ông cụ thân sinh ra tôi là một trong 9 nghệ nhân mây tre đầu tiên được Nhà nước phong tặng từ năm 1961. Cụ là người đầu tiên được phong tặng nghệ nhân mây tre và cũng là người được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày xưa bố tôi đan một số sản phẩm tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Sản phẩm tiêu biểu

Giá đèn trần "Đất lành chim đậu"