1
Bạn cần hỗ trợ?

9 làng nghề truyền thống ở Hà Nội du khách nên ghé thăm vào cuối tuần

Là một trong 2 thành phố lớn nhất nước, nhưng thủ đô Hà nội cũng rất nổi tiếng với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của những làng nghề truyền thống. Đây sẽ là những điểm du lịch ở Hà Nội thú vị cho những ai muốn tìm hiểu cuộc sống của làng quê Việt

1. Làng Thạch Xá làm chuồn chuồn, bướm tre


Sản phẩm chính:Chuồn chuồn, bướm đủ mầu sắc làm bằng tre và được sơn vẽ đẹp mắt, điều đặc biệt là chuồn chuồn, bướm đứng cân bằng được bằng đầu mỏ. Tại đây chủ yếu sản xuất 3 loại chuồn chuồn, bướm.. theo 3 cỡ lớn, vừa, nhỏ, tương ứng với độ dài phần thân 12 - 15 và 18 cm, giá từ 4.000 đồng đến 10.000 đồng/con tuỳ theo kích cỡ.

Hiện nay chỉ còn 1 vài hộ đang duy trì được nghề này.

Đường đi: Làng nằm dưới chân núi Tây Phương nơi chùa Tây Phương tọa lạc thuộc xã Thạch Xá - huyện Thạch Thất - Hà Nội. Đi từ Hà Nội theo đại lộ Thăng Long chừng 25km đến đoạn rẽ vào Thạch Thất thì rẽ phải rồi đi tiếp 10 km nữa sẽ thấy biển chỉ vào chùa Tây Phương.

2. Làng quạt Chàng Sơn (Thạch Thất)


Sản phẩm chính: Quạt Chàng Sơn đã có từ 200 năm nay. Thế kỷ 19, quạt Chàng từng được người Pháp đem sang Paris triển lãm. Bước vào thời kỳ đổi mới, cả xã Chàng Sơn gần một vạn dân thì có đến 3.000 người làm nghề quạt, mỗi ngày xuất ra thị trường gần trăm nghìn chiếc đủ loại: Quạt giấy, quạt nan, quạt the, quạt lụa, quạt tranh...

Đường đi: Đi từ Hà Nội theo đường cao tốc Láng Hoà lạc chừng 25k m đến đoạn rẽ vào Thạch Thất thì rẽ phải rồi đi tiếp 10 km nữa sẽ thấy biển chỉ vào chùa Tây Phương. Nếu vào chùa Tây Phương thì rẽ trái còn vào làng Chàng Sơn thì rẽ phải. Làng thuộc huyện Thạch Thất - Hà Nội.

3. Chè lam Thạch Xá

Nghề làm chè lam ở Thạch Xá có từ lâu đời. Chè lam được tiêu thụ nhiều nhất là vào dịp tết và lễ hội, thị trường tiêu thụ khắp trong nước, trong đó nhiều nhất là tại địa bàn huyện, các huyện lân cận (Hoài Đức, Quốc Oai..), và các tỉnh bạn như: tỉnh Phú Thọ ( Đền Hùng), Quảng Ninh (Chùa Yên Tử).

Theo số liệu của Ủy ban Nhân dân xã Thạch Xá, vào những tháng cuối năm, hầu như gia đình nào ở đây cũng nổi lửa, làm vài mẻ chè lam để dùng cho những ngày đông lạnh giá. Còn những hộ “chuyên “ làm chè với số lượng lớn, xuất bán đi các nơi cũng lên tới hàng chục hộ.

Những dịp cao điểm như Tết cổ truyền, lễ hội…có hộ mỗi ngày bán được cả tấn chè lam thành phẩm. Làng nghề làm chè lam Thạch Xá đã tồn tại qua bao thăng trầm, lớp trẻ hôm nay tiếp nối những bí quyết của lớp người đi trước để tiếp tục đưa sản phẩm chè lam Thạch Xá đi khắp trong và ngoài nước. Đó không chỉ là niềm tự hào của người dân Thạch Xá nói riêng mà còn là niềm tự hào người dân huyện Thạch Thất nói chung.

Từ trung tâm Hà Nội, theo đường cao tốc Láng-Hòa Lạc, chúng tôi tìm về xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất - một địa phương thuộc ngoại thành Hà Nội, một vùng đất cổ, có lịch sử trên 600 năm hình thành và phát triển. Nơi đây từ lâu không chỉ được biết đến với di tích văn hóa quốc gia Chùa Tây Phương với 18 vị La Hán bề thế mà còn cả đặc sản chè lam Thạch Xá ngon nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc. Viếng cảnh chùa xong ngồi bục thềm sân chùa nghỉ ngơi mà được vài thanh chè lam nhấp nháp với nước chè nóng thì thực mê hồn khoái khẩu.

4. Làng Nón Chuông (Thanh Oai)

 Đường đi: Từ trung tâm Hà Nội đi đến Hà Đông rồi tiếp đến ngã 3 ba Ba La Bông Đỏ thì rẽ trái. Đi 18 km theo quốc lộ 21B thì thấy cổng Làng Chuông bên phải. Làng thuôc xã Phương Trung, huyện Thanh Oai Hà Nội.

Chợ nón làng Chuông họp mỗi tháng 6 phiên và đều vào ngày chẵn trong tháng, mùng 4, 10, 14, 20, 24 và 30 âm lịch mỗi tháng. Chợ họp rất sớm vào thời gian từ 6 giờ đến khoảng 8 giờ thì chợ tan. Phiên chợ chỉ bán nón và các nguyên liệu phục vụ làm nón.

Sản phẩm chính: Nón và vật liệu làm nón. Nón làng Chuông từ lâu đã nổi tiếng đẹp, bền, đa dạng về màu sắc, kích cỡ. Không nhất thiết phải đi đúng phiên chợ, bạn có thể đến vào ngày thường xem làm nón và mua nón.

5. Làng mây tre Phú Vinh (Chương Mỹ)

 Đường đi: Từ trung tâm Hà Nội đi đến Hà Đông rồi tiếp đến ngã 3 ba Ba La Bông Đỏ đi thẳng chừng 20km là đến làng mây tre đan Phú Vinh ở xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ luôn tự hào là các sản phẩm “Made in Viet Nam” do người dân trong làng làm ra đã có mặt ở tất cả các châu lục trên thế giới.

Sản phẩm chính: Với truyền thống lâu đời, ở Phú Vinh nhà nào cũng có người làm nghề mây tre đan, từ thanh niên trai tráng, phụ nữ đến người già, trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào một công đoạn nào đó của nghề. Cha truyền con nối, nên bao đời nay người Phú Vinh vẫn sống chết với nghề mây tre đan, người làm nghề, nghề cũng giúp cho nhiều gia đình trong làng đổi đời, sung túc.

Trước đây, sản phẩm từ mây tre của người dân trong làng chủ yếu là thúng, mủng, dần, sàng, túi, hộp... các đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, theo nhu cầu cuộc sống, làng còn làm những sản phẩm mây tre đan như các đồ vật trang trí, chao đèn, rèm cửa, tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi, câu đối... 

6. Làng Lồng Chim Canh Hoạch (Thanh Oai)
Sản phẩm chính: Làng Vác tên dân gian của làng Canh Hoạch nổi tiếng với nghề truyền thống: làm quạt, làm nón, làm lồng chim...

Lồng chim làng Vác không chỉ cung cấp cho Hà Nội mà còn đưa vào trong Nam, thậm chí sang nước ngoài. Nhiều người yêu chim còn tìm về tận làng đặt lồng với giá hàng chục triệu đồng.

Đường đi: Làng nằm ở phố Vác huyện Thanh Oai cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Tây Nam. Từ trung tâm Hà Nội đi đến Hà Đông rồi tiếp đến ngã 3 ba Ba La Bông Đỏ thì rẽ trái. Đi 20 km theo quốc lộ 21B đến ngã tư Vác là thấy biển báo làng nghề Canh Hoạch.

7. Làng Rối Nước Đào Thục

Sản phẩm chính: Hiện nay, phường rối nước Đào Thục, có gần 20 người, là trưởng phường, diễn viên điều khiển con rối, nhạc công chơi đàn, sáo, nhị, trống, thanh la, tù và... cùng các ca sĩ.

Các ca sĩ hát được các làn điệu chèo, tuồng, dân ca, hát văn, hát xẩm... đều là người làng Đào Thục. Phường có sự tham gia của các nghệ nhân cao tuổi là các ông, bà: Tiệp, Nghiêm, Mạnh, Trúc... Phường múa rối nước làng Đào Thục khi diễn có thủy đình - nhờ nước để con rối hoạt động, nhờ nước giấu đi bộ máy và cách điều khiển, đây là sáng tạo tuyệt vời của nghệ sĩ dân gian. Nước làm cho con rối sinh động, tươi tắn.

Đường đi : Phường múa rối nước làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, được biết đến là nơi gìn giữ vốn văn hóa cổ truyền, môn nghệ thuật dân gian rối nước, đã có gần 300 năm nay. Đi qua Cầu Đuống rẽ trái theo quốc lộ 3 chừng 20 km nữa đến cầu Phủ Lỗ thì rẽ phải Men theo triền đê sông Cà Lồ về thôn Đào Thục (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

8. Làng thêu Quất Động (Thường Tín)
Sản phẩm chính: Làng thêu Quất Động, huyện Thường Tín (Hà Nội), không chỉ chắt lọc và lưu giữ đươc giá trị truyền thống, mà còn tạo ra nhiều bức tranh thêu tinh túy mang đậm bản sắc Việt Nam.

Các nghệ nhân thêu làng Quất Động đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm đa dạng, từ các nhóm hàng truyền thống như: câu đối, nghi môn, lọng, cờ, trướng, khăn trải bàn, các loại trang phục sân khấu cổ truyền… đến những bức tranh thêu phong cảnh, chân dung như nhà sàn Bác Hồ, chùa Một Cột...

 

Đường đi: Làng nằm ở xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 23km về phía nam. Từ trung tâm Hà Nội đi theo đường Giải Phóng đi thẳng tới thị trấn Văn Điển đi tiếp qua nhà máy Coca Cola Ngọc Hồi rồi chợ Vồi chừng 20 km là thấy biển chỉ dẫn ngay bên đường.

Tin liên quan

2018-07-27 16:16:51

Khởi nghiệp thành công từ làng nghề truyền thống và câu chuyện của The VillageFair

2018-07-27 16:07:49

Giải pháp để khởi nghiệp tại các làng nghề Hà Nội

Tin mới

2018-08-01 17:15:56

Xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghề làm tranh Đông Hồ

2018-07-27 16:16:51

Khởi nghiệp thành công từ làng nghề truyền thống và câu chuyện của The VillageFair

2018-07-27 16:11:16

“Làn gió mới” của làng nghề khởi nghiệp

2018-07-27 16:07:49

Giải pháp để khởi nghiệp tại các làng nghề Hà Nội