1
Bạn cần hỗ trợ?

Ngày hội tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc

Bắt đầu: 2018-09-19 08:00:00 || Kết thúc: 2018-09-21 22:00:00

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 19-21/9 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày hội có sự tham gia của 10 tỉnh vùng Đông Bắc gồm: Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa cùng 4 tỉnh đón nhận Bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc.

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước", ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm, du lịch.

Trong đó, tập trung vào các hoạt động: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng các dân tộc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc; triển lãm ảnh về du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”; "Hội chợ du lịch, ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc và phụ cận - Vĩnh Phúc 2018". 


Tỉnh Bắc Ninh sẽ có nhiểu tiết mục quan họ tham dự Ngày hội.


Trong khuôn khổ Ngày hội, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về việc phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu VHTT&DL vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013-2020.

Lễ khai mạc Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X sẽ diễn ra vào tối 19/9 tại sân khấu nổi Quảng trường Hồ Chí Minh - Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhật Nam
Theo VGP News

2018-08-01 17:13:07


Vinh danh danh hiệu Tổ nghề gốm sứ Chu Đậu cho Bà Bùi Thị Hý

Bắt đầu: 2012-12-12 09:00:00 || Kết thúc: 2012-12-12 16:00:00

Hôm nay, tại miếu thờ Vua Lê và Thành Hoành Làng, làng Quang Tiền, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. TW HHLN Việt Nam kết hợp với Hội sử học - Hải Dương, Công ty gốm Chu Đậu và Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Quang – huyện Gia Lộc – tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình vinh danh và phong tặng danh hiệu Tổ nghề cho bà Bùi Thị Hý. Đây cũng chính là những hoạt động đền ơn đáp nghĩa cho những người có công đóng góp với làng nghề truyền thống của dân tộc từ thủa xa xưa. Vinh danh tổ nghề lần này mang một ý nghĩa rất nhân văn và cao đẹp. Với những bản dịch lịch sử của làng Quang Tiền do Viện nghiên cứu Hán Nôm - Viên KHXHVN, cùng các tư liệu quý giá của Bảo tàng Hải Dương, Hội sử học Hải Dương và từ dòng họ bà Bùi Thị Hý cung cấp.

Thay mặt cho dòng họ Bùi ở Quang Tiền ông Bùi Đức Lợi cháu đời thứ 21 đã đón nhận "Danh hiệu Tổ nghề gốm sứ Chu Đậu" –( Nữ trí thức, nghệ nhân, doanh nhân, nhà hàng hải xuất sắc thế kỷ XV) được phong tặng cho cho Bà Bùi Thị Hý ( hiệu là Vọng Nguyệt) - làng Quang Tiền, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sự kiện này diễn ra đúng ngày hội của làng thường niên để báo đáp và tri ân Vua Lê, Thành Hoàng làng và Bà Bùi Thị Hý. Thời gian tuy có xa, nhưng với những chứng cứ lịch sử liên quan đến Bà Hý do các Ban ngành chuyên môn cung cấp thì việc truy tặng danh hiệu này hết sức có ý nghĩa với Làng nghề Việt Nam. Vinh danh Bà sẽ là tấm gương sáng cho các thế hệ Nghệ nhân và Thợ giỏi cả nước cùng học tập, đồng thời cũng truyền lửa cho thế hệ kế tiếp tại Đồng Quang thắp lại ngọn lửa vinh quang. Biến vùng Nam Sách và Đồng Quang thành những điểm sáng về nghề gốm sứ của cả nước. Cũng phải nhắc lại một sự kiện mang tính lịch sử đối với làng gốm cổ truyền Chu Đậu. Năm 2000, ông Nguyễn Hữu Thắng, giám đốc Công ty sản xuất, dịch vụ và xuất nhập khẩu Hà Nội (HAPRO), người quê Nam Sách đã về Chu Đậu để thực hiện một dự án đầu tư sản xuất mặt hàng gốm xuất khẩu theo phương pháp phục chế gốm cổ và tạo mẫu sản phẩm mới theo phong cách gốm cổ Chu Đậu, nhằm khôi phục thương hiệu nổi tiếng của quê hương mình.

2018-04-01 23:15:50


Sự kiện nổi bật sắp tới