1
Bạn cần hỗ trợ?

Nghệ nhân ưu tú Hạ Bá Định

Liên hệ: Nam Sách - Hải Dương
Địa chỉ: Nam Sách - Hải Dương
Lĩnh vực: Gốm
Làng nghề: Làng gốm Chu Đậu
Mô tả chung:

Nghệ nhân ưu tú – người họa sỹ tài hoa đã dành cả cuộc đời mình để khiến cho những thớ đất vô tri biết “nở hoa”. Từ bước đi đến trái tim và trí tuệ của ông vẫn dành cho gốm với những ước muốn Gốm Chu Đậu mãi trường tồn và phát triển. 

Chi tiết

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề gốm, đam mê và theo gốm từ năm 12 tuổi, ông Định từng làm ở nhiều xưởng gốm trong và ngoài tỉnh rồi gắn bó với Nhà máy sứ Hải Dương cho tới khi về nghỉ hưu. Năm 2003, khi Công ty Cổ phần Thương mại Hapro về khôi phục làng nghề làm gốm, ông Định đã nhận lời về truyền dạy kỹ thuật vuốt và vẽ gốm cho các lớp học trò có nguyện vọng theo học. Ông Định kể, lớp học vẽ đầu tiên được tổ chức tại chùa thôn Chu Đậu với 80 học trò, ngày ấy mọi thứ đều khó khăn thiếu thốn nhưng thầy nhiệt tình, trò chăm chỉ đã vượt qua tất cả. Không chỉ truyền nghề mà nghệ nhân Hạ Bá Định còn truyền ngọn lửa tình yêu với gốm cho các học trò của mình. Ông chỉ cho học trò biết rằng “Người làm gốm phải giàu tính sáng tạo, phải biết thổi hồn vào sản phẩm gốm bằng trái tim, tình yêu với gốm để nó sinh động, hài hòa, đồng thời luôn tìm tòi tới các nét đẹp văn hóa để đưa vào sản phẩm cho phù hợp”. Chính điều đó mới làm nên nét riêng của gốm Chu Đậu so với nhiều gốm khác.

Để đào tạo được một người thợ gốm phải công phu lắm. Ban đầu ông dạy học trò vẽ trên giấy sau đó mới thực hành trên gốm mộc. Thường phải đến 3 tháng thì người học vẽ mới có thể đáp ứng yêu cầu được nhận vào thử việc tại công ty. “Cầm tay chỉ việc”, những người thợ vẽ tiếp tục được ông kèm cặp để nâng cao tay nghề. Qua bàn tay dìu dắt của ông, lớp học trò sau kế tiếp học trò trước đã trưởng thành là những người thợ gốm giỏi đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty. Nhiều người được phong tặng nghệ nhân. Cá nhân ông Định được công nhận nghệ nhân ưu tú năm 2016 vừa qua. Đó là sự ghi nhận đối với bàn tay tài hoa, tình yêu nghề cũng như sự đóng góp của ông đối với sự phát triển của gốm Chu Đậu. Song có lẽ với ông Định, phần thưởng và sự ghi nhận lớn hơn đó là các lớp học trò trở thành những người thợ gốm giỏi, là sự phát triển lớn mạnh của công ty Cổ phần gốm Chu Đậu cũng như tình cảm kính trọng mà tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên công ty cổ phần gốm Chu Đậu dành cho ông.

15 năm gốm Chu Đậu hồi sinh và phát triển cũng là 15 năm ghi dấu những bước chân, những đóng góp của người họa sỹ già – nghệ nhân Hạ Bá Định. Năm mới Đinh Dậu 2017, nghệ nhân Hạ Bá Định bước sang tuổi bảy mươi bảy.

Sản phẩm tiêu biểu

Bình rượu hai quai

Bình rượu được tạo hình hai quai cách điệu, hoa văn xanh trên nền men rạn trắng